สีนำโชคตามธาตุเกิด

สี มีผลกระทบทั้งในทางความคิด อารมณ์ จิตวิทยา จิตวิญญาณ และมีความหมาย แม้แต่ทางกายภาพ เนื่องจากสีต่างๆนั้นมีแรงสั่นสะเทือน (vibration) ที่ต่างกันออกไป เช่นเดียวกันกับที่มนุษย์เราปล่อยพลังงานออกไปรอบตัวค่ะ

การใช้สีให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยนั้นมีพลัง และการเปลี่ยนสีให้เหมาะกับตัวเองสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณได้ แล้วสีไหนคือสีประจำตัวของคุณ สีไหนเสริมราศีสำหรับคุณ สีไหนเหมาะสำหรับห้องไหน สีไหนที่ช่วยเพิ่มพลังให้กับชีวิตของคุณ คำถามเหล่านี้คุณจะสามารถรู้คำตอบได้จากดิถีธาตุหรือธาตุเกิด ที่มีอิทธิพลกับการดึงดูดพลังชี่ (Chi Energy) หรือพลังชีวิตที่เคลื่อนไหวรอบตัวคุณ เพื่อนำมาใช้ส่งเสริมและนำพลังที่ดีมาสู่ชีวิตของคุณ เรามาศึกษาข้อมูลไปพร้อมกันเลยค่ะ

 

ธาตุเกิดคืออะไร

ตามโหราศาสตร์จีนเชื่อว่า มนุษย์แต่ละคนที่เกิดมาบนโลกใบนี้จะได้รับการสะสมพลังธรรมชาติของธาตุทั้ง 5 มากน้อยแตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัน เดือน ปี และเวลาตกฟากของแต่ละคน ซึ่งส่งผลถึงตัวคุณ รวมทั้งสิ่งแวดล้อมทุกๆอย่างที่อยู่รอบตัวคุณ เช่น สี รูปทรง หรือลักษณะงานที่เหมาะสม เป็นต้น

ธาตุเกิด มีความสำคัญต่อการจัดวางองค์ประกอบทุกอย่างตามหลักฮวงจุ้ยซึ่งถือว่ามีอยู่ในทุกสิ่งบนโลกและมีความเกื้อหนุนต่อกัน ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องรู้จักความสัมพันธ์และความขัดแย้งของธาตุต่างๆเพื่อรักษาความสมดุลของพลังชีวิต

ธาตุเกิด และเฉดสี

เพื่อนๆแต่ละคนจะมีธาตุเกิดเฉพาะตัวซึ่งจะนำความโชคดีและพลังงานที่ดีมาให้ หากเพื่อนๆกำลังจะเลือกสีเพื่อทาบ้านหรือห้องทำงาน ก็ควรเลือกให้เข้ากันกับธาตุเกิดของตัวเราเองด้วยนะคะ เช่น ถ้าธาตุเกิดของเราเป็นธาตุไม้ เราก็ควรจะทาด้วยสีที่เป็นตัวแทนของธาตุไม้ เช่น สีเขียว หรือ สีโทนน้ำตาล โดยเพื่อนๆอาจจะตกแต่งเพิ่มเติมด้วยสีที่มีธาตุส่งเสริมกัน เช่น สีน้ำเงิน หรือ สีดำ ก็จะช่วยให้ส่งผลลัพธ์ทีดีเพิ่มเติมขึ้นอีกด้วยค่ะ ซึ่งจะประกอบด้วย ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟ ธาตุดิน และธาตุทอง

 

ธาตุเกิดทั้ง 5

น้ำ (หล่อเลี้ยงพืช – น้ำก่อเกิดไม้)


สีที่ควรใช้ : สีน้ำเงิน สีขาว สีเทา สีที่มีความแวววาว และ สีเขียว  ซึ่งจะทำให้คนธาตุน้ำมีอำนาจ มีพลัง
สีที่ไม่ควรใช้ : สีดำ หรือ สีเหลือง จะทำให้คุณมีปัญหาครอบครัวและบริวาร ทำให้คุณมีแต่ความอึดอัด ทำอะไรได้ไม่เต็มที่

 

ไม้ (เติบโตได้ด้วยน้ำ – ไม้ก่อเกิดไฟ)


สีที่ควรใช้ : สีเขียว หรือ สีน้ำเงิน ซึ่งจะช่วยให้คนธาตุไม้มีความเจริญรุ่งเรือง
สีที่ไม่ควรใช้ : สีขาว สีเทา หรือ สีที่มีความแวววาว ซึ่งจะทำให้คุณย่ำอยู่กับที่ ไม่พัฒนา ไม่ก้าวหน้า

 

ไฟ  (เกิดจากไม้เป็นเชื้อเพลิงและให้เถ้าถ่าน – ไฟก่อเกิดดิน)


สีที่ควรใช้ : สีแดง หรือ สีเขียว จะช่วยเสริมอำนาจบารมี และเสริมโชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง
สีที่ไม่ควรใช้ : สีน้ำเงิน จะลดทอนพลังของคุณโดยสิ้นเชิง

 

ดิน (เถ้าถ่านกลับสู่ดินและเป็นต้นกำเนิดสินแร่ – ดินก่อเกิดทอง)


สีที่ควรใช้ : สีที่ช่วยเสริมความมั่นคง และเรื่องของบารมี ก็คือ สีเหลือง สีขาว สีเทา สีแดง หรือสีที่มีความแวววาว
สีที่ไม่ควรใช้ : สีเขียว จะทำให้คุณมีปัญหาในเรื่องสุขภาพ

 

ทอง (ทองหลอมละลายกลายเป็นของเหลวหรือน้ำ – ทองก่อเกิดน้ำ)


สีที่ควรใช้ : สีขาว, สีเหลือง หรือ สีน้ำเงิน รวมทั้งสีเมทัลลิคที่มีลักษณะแวววาว จะช่วยดึงดูดทรัพย์สิน และความเจริญรุ่งเรือง
สีที่ไม่ควรใช้ : สีที่คนธาตุทองต้องหลีกเลี่ยงก็คือ สีแดง ของธาตุไฟที่จะหลอมละลายพลังของคุณ

 

รู้ได้อย่างไร ว่าคุณเป็นคนธาตุไหน?

ตามหลักโหราศาสตร์ของจีน ธาตุเกิดนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับวันเกิด เดือนเกิด ปีนักษัตร หรือราศี แต่จะใช้ปี พ.ศ.เกิดของคุณเป็นเกณฑ์ในการกำหนดธาตุแทน ซึ่งสามารถคำนวณธาตุเกิดของตัวคุณเองได้ ดังต่อไปนี้

  1. นำปี พ.ศ.เกิด ของคุณบวกด้วย 1 (ยกเว้น คนที่เกิดตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 5 กุมภาพันธ์ ไม่ต้องบวก 1)
  2. นำผลลัพธ์ที่ได้มาหารด้วย 9
  3. ดู เศษที่เหลือ ว่าตรงกับตัวเลขใด ในตารางธาตุเกิดข้างล่างนี้ ทั้งนี้กรณีที่หารลงตัวแล้วเหลือเศษเป็น 0 หมายถึงตัวเลขของคุณคือเลข 9 นั่นเอง นอกจากนี้สำหรับเพศชาย และเพศหญิงก็ยังมีตัวเลขแตกต่างกัน

 

ตารางคำนวณธาตุเกิด

ตัวอย่าง
เกิดวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2533  จะคำนวณดังนี้  2533 + 1 = 2534  นำ 2534 หาร 9 = 281.6 เท่ากับมีเศษ 6 (การดูเศษให้ดูตัวเลขหลังจุดทศนิยม) เศษ 6 แปลว่าได้เลขรหัส 6

จะเห็นว่าธาตุแต่ละธาตุนั้น จะมีธาตุที่เกื้อหนุนกันอยู่ และมีธาตุที่เป็นปฏิปักษ์ เช่น ธาตุน้ำจะส่งเสริมธาตุดิน แต่จะเป็นอริกับธาตุไฟ ในกรณีที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสีที่ใช้อยู่แล้วได้ สามารถแก้ไขโดยการเพิ่มสีที่สามเข้าไปช่วย เช่น หากเพื่อนๆมีสีคู่อริธาตุน้ำกับธาตุไฟอยู่ ก็ให้เพิ่มสีที่เป็นธาตุไม้เข้าไป เพราะน้ำทำให้เกิดไม้และไม้ทำให้เกิดไฟ จะช่วยลดความขัดแย้งและสร้างความสมดุลได้ค่ะ ทั้งนี้เพื่อนๆสามารถนำหลักฮวงจุ้ยนี้มาประยุกต์ใช้ในการเลือกใช้สีต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมให้ดึงดูดสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตมากยิ่งขึ้น หรือเรียกว่า สีนำโชคนั่นเอง ซึ่งปีนี้ใครที่เป็นปีชงแนะนำให้ใช้ เฉดสีแก้ชง ก็จะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้ค่ะ

SHARE :
Please select the search topic and type related keywords