สีแดงและสีเหลืองทอง กับวัฒนธรรมจีน

สงสัยมั้ย? ทำไมต้องสีแดงและสีเหลืองทอง สำคัญอย่างไรในวัฒนธรรมจีน

เพื่อนๆ เคยสงสัยกันบ้างมั้ยเอ่ย.. ว่าทำไมในช่วงเทศกาลสำคัญๆ ในวัฒนธรรมของจีน ไม่ว่าจะเป็นวันขึ้นปีใหม่จีนหรือเทศกาลวันตรุษจีน วันสารทจีน หรือแม้กระทั่งเทศกาลถือศีลกินเจ ที่กำลังใกล้จะมาถึง โดยทั่วไปแล้วจะมีการประดับประดาบ้านเรือน หรือสิ่งของต่างๆด้วยสีแดงและสีทอง เพราะอะไรไปดูกันเลยครับ

สีแดง ในวัฒนธรรมจีนได้ยกสีแดงไว้เป็นสัญลักษณ์ของความมงคล มีความหมายโดยทั่วไปถึงความโชคดีและความสุข ปรกติในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน จะมีธรรมเนียมที่ผู้อาวุโสจะมอบอั่งเปาให้แก่ลูกหลานเพื่อต้อนรับปีใหม่และให้ศีลให้พรกับคนที่อายุน้อยกว่า ซึ่งอั่งเปาหรือซองจดหมายสีแดงนี้เองยังเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรือง การเติบโตงอกงามอีกด้วย นอกจากนี้เรายังจะได้เห็นสีแดงอีกบ่อยๆในโอกาสมงคลอื่นๆอีก เช่น งานแต่งงานตามวัฒนธรรมชาวจีน ก็ใช้สีแดงให้เป็นเครื่องแสดงถึงโชคดี ความสุข และการมีอายุยืนยาว

            

สีเหลืองทอง ในทางวิทยาศาสตร์แล้วสีเหลืองเป็นสีที่ดึงดูดสายตามนุษย์ได้ดีที่สุด ส่วนในวัฒนธรรมจีนนั้นได้ยกสีเหลืองไว้ว่าเป็นสีที่สวยที่สุด  และมีคำกล่าวที่ว่า “สีเหลืองสร้างหยินและหยาง” ซึ่งหมายความว่าสีเหลืองเป็นองค์ประกอบของทุกสรรพสิ่ง สีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นกลางและความโชคดีและบ่อยครั้งจะถูกจับคู่กับสีแดงเพื่อใช้ตกแต่งสถานที่เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่เจ้าของผู้อยู่อาศัย ทั้งนี้สีเหลืองยังเป็นสีประจำองค์จักรพรรดิจีนในทุกยุคทุกสมัยอีกด้วย

        

หลังจากที่ได้ทราบความหมายของสีแดงและสีเหลืองทองไปแล้ว เราจะเห็นได้ว่าทั้งสองสีนี้ เป็นสีที่มีความหมายในด้านความโชคดี ความสุขและความมงคล ซึ่งเหมาะมากหากเพื่อนๆกำลังมองหาสีที่มีความหมายดีๆ มาตกแต่งบ้านหรือที่อยู่อาศัยให้ดูสวยสดใสและมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ถ้าเพื่อนๆยังลังเลเลือกไม่ได้ ผมก็ขอเสนอสีมงคลอย่างสีแดงและสีเหลืองทองไว้พิจารณานะครับ แล้วคุณจะได้สีที่สดสวยและเสริมสร้างความมงคลให้แก่ตัวคุณและครอบครัว เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย แน่นอนครับผม

 

SHARE :
Tags
กรุณาพิมพ์ชื่อสินค้า, รหัส หรืออื่นๆที่เกี่ยวข้อง