ค้นหา

คำนวณราคา งบประมาณ ทาสีบ้าน

ในการปรับปรุงทาสีบ้านใหม่นั้น เรื่องใกล้ตัวน่าจะเป็นการคำนวณเงินในกระเป๋าถ้าหากต้องการจะทาสีบ้านเก่าให้ดูใหม่ ซึ่งคนในวงการสีทาอาคารเขาเรียกว่า "ตลาดสีทาซ้ำ" วันนี้มีข้อมูลดีๆ แนะนำดังนี้

เริ่มจากขั้นตอนแรก "ต้องรู้พื้นที่ทาสี" เสียก่อน วิธีการคำนวณแบ่งเป็นวัดพื้นที่ผนังภายนอกและภายใน สำหรับผนังภายนอก ให้วัดหรือคำนวณพื้นที่รอบตัวบ้านคร่าวๆ (ไม่หักพื้นที่ประตู-หน้าต่าง) ได้แก่ หน้ากว้าง x ความสูง รวมกับความลึก x ความสูง

กรณีเป็นบ้านเดี่ยวให้คิดพื้นที่โดยรอบตัวบ้านทั้ง 4 ด้าน แต่ถ้าเป็นบ้านแฝดหรือทาวน์เฮาส์ ผนังบ้านด้านที่ติดกันไม่ต้องนำมาคำนวณ (เพราะเป็นพื้นที่เพื่อนบ้านไงล่ะ)

จากนั้นกลับเข้ามาคำนวณพื้นที่ผนังภายในและฝ้าเพดาน วิธีการก็คือวัดความกว้าง x ยาว แล้วนำพื้นที่ทั้งหมดมารวมกัน

ขั้นตอนที่สอง "คำนวณปริมาณการใช้สี" เนื่องจากบ้านแต่ละหลังเล็ก-ใหญ่ไม่เท่ากัน ฉะนั้นขอยกเป็นตัวอย่างก็แล้วกันนะคะ กรณีตัวอย่างคำนวณพื้นที่ทาสีภายนอก เท่ากับ 300 ตารางเมตร พื้นที่ทาสีภายใน+ฝ้าเพดาน 450 ตารางเมตร

จากนั้นเราก็มาดูว่าสีที่เราซื้อมาสามารถทาสีได้กี่ตารางเมตร คำตอบมาตรฐานคือ สี 1 แกลลอนจะทาได้พื้นที่ประมาณ 30 ตารางเมตร การคำนวณว่าจะถูกหรือแพงจึงขึ้นกับการ "ทาซ้ำ" เพราะการทาสีบ้านความยากอยู่ที่ต้องมีการทาซ้ำหลายรอบนั่นเอง

 

ทั้งนี้ การทาสีภายนอก (พื้นที่ 300 ตารางเมตร) ปกติจะทาสีรองพื้น 1 ครั้ง เท่ากับปริมาณการใช้สี 10 แกลลอน และการใช้สีทับหน้า (ก็คือทาสีจริงที่เราต้องการนั่นแหละ เช่น สีฟ้า ม่วง ชมพู เขียว ฯลฯ) รอบนี้ต้องทา 2 ครั้ง ปริมาณใช้สีเท่ากับ 20 แกลลอน

รู้การทาภายนอกแล้ว วกกลับมาดูการทาสีภายในบ้าน (พื้นที่ 450 ตารางเมตร) วิธีการคือทาสีรองพื้นทับสีเก่า 1 ครั้ง ปริมาณสีที่ต้องใช้ 15 แกลลอน และทาสีทับหน้าหรือสีจริงอีก 2 ครั้ง ปริมาณใช้สี 30 แกลลอน

เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถคำนวณพื้นที่การทาสีได้แล้ว

SHARE :
กรุณาพิมพ์ชื่อสินค้า, รหัส หรืออื่นๆที่เกี่ยวข้อง